Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục hướng dẫn chơi game Liên Minh Huyền Thoại. Ngoài các hướng dẫn Yasuo, Akali. Hôm nay sẽ là vị tướng sát thủ được nhiều người biết đến  zed Zed Guide – Cách chơi Zed và cách lên đồ, bảng ngọc cho Zed. Nếu có bất kì thắc mắc hãy để lại comment ở dưới nhé.

Skin Zed Lôi Kiếm, ra mắt năm 2012. Đồng hành cùng cách chơi Zed của vuichoigame cùng với tướng Zed lần đầu tiên

zed Zed – Chúa Tể Bóng Tối, ra mắt đầu tiên vào năm 2012. Mình còn nhớ năm đó khi mà zed Zed nổi lên như 1 hiện tượng sát thủ đường giữa, đồng hành cùng các tuyển thủ trẻ thời đó, mở đầu cho một thế hệ siêu đường giữa – Faker, Ryu, Dade…
Bộ kĩ năng ảo diệu cùng với lối chơi cực kì khó chịu – Ai lại không thích  zed Zed cơ chứ. Từng làm mưa làm gió ở vị trí đường giữa, trải qua bao nhiêu đợt giảm sức mạnh nhưng zed Zed vẫn luôn có chỗ đứng cho mình ở Đấu Trường LMHT. Mình mong với một vài kinh nghiệm chia sẻ dưới đây có thể giúp các bạn thuần thục và leo rank dễ dàng hơn với vị tướng này.
Tổng hợp các skin đã được ra mắt của Zed. Đồng hành cùng cách chơi Zed của vuichoigame

Cách chơi Zed mùa 11

Trải qua nhiều năm thay đổi về meta và nhiều thứ khác của Liên Minh Huyên Thoại. Lối chơi cơ bản của zed Zed vẫn không thay đổi nhiều, có chăng chỉ là cẩn thận và giảm nhịp độ lại. zed Zed là vị tướng dễ outplay đối thủ với bộ kĩ năng đổi bóng và sát thương cao. Sự cơ động và kĩ năng solo 1v1 dễ dàng giúp cho anh ta dễ đi đẩy lẻ hoặc gây áp lực từ những vị trí không có tầm nhìn. Việc farm lính và last hit cũng dễ dàng vì nội tại của Zed.

Mặc dù zed Zed có bộ kĩ năng sát thương cao, bạn cũng không nên quá tự tin rằng mình có thể chơi Zed dễ dàng chỉ với vài trận đấu. Anh ta là 1 sát thủ cho nên việc đi đường đầu trận hơi khó khăn cộng với việc nếu bị bỏ lại phía sau sẽ rất khó để vực dậy nếu không biết làm gì trong giao tranh. Khống chế cứng luôn là thứ làm Zed phải đau đầu.

Bảng ngọc đi mid

cách chơi zed và bảng ngọc đi mid mùa 11

Phép bổ trợ

toc bien
phép bổ trợ thiêu đốt

Trang bị khởi đầu

Trang bị kiếm dài
binh mau

Biến về mua

giày
dao hung tan

Cách Lên Đồ Zed Sát Lực

giay khai sang iona
nguyet dao
kiem ma youmuu
sung hai tac
thuong phục hận serylda
riu mang

Trang bị tùy vào trận đấu

bua riu
sung hai tac
ao choang bong toi
giap thien than
Móng vuốt Sterak

Cách Tăng Kỹ năng

Cach tang ky nang zed

Điểm mạnh

+ Đi đường tốt sau cấp 3
+ Khả năng outplay cực mạnh
+ Cơ động và dễ đẩy đường lẻ
+ Dễ farm lính với nội tại
+ Có thể 1 shot AD hoặc AP team bạn nhanh chóng
Hình nền tải trận của Zed lôi kiếm. Đồng hành cùng cách chơi Zed của vuichoigame

Điểm yếu

Hay bị cấm trong xếp hạng ở rank thấp
Bộ kĩ năng đòi hỏi sự thuần thục 
Không mạnh trong giao tranh tổng
Bị khống chế là coi như xong game

Bảng Ngọc Zed

bảng ngọc sốc điện

Sốc Điện :
electrocute Sốc điện vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất cho Zed ở phiên bản này. Gây thêm sát thương khi Combo và tăng theo mỗi cấp độ. Theo mình đây vẫn là bảng ngọc tối ưu nhất cho Zed

Bảng ngọc tác động bất chợt

Tác Động Bất Chợt :
sudden impact Sẽ được kích hoạt mỗi khi bạn sử dụng Phân bóng zed living shadow hoặc là zed death mark Dấu ấn tử thần. Thường mình sẽ chọn bảng gây áp đảo cho đối thủ nhiều hơn là đi dường, nếu cẩn thận bạn có thể chọn Ngửi máu

bảng ngọc thu thập nhãn cầu

Thu Thập Nhãn Cầu :
Lại là một sự lựa chọn tuyệt vời nữa cho zed Zed. Tham gia hạ gục sẽ cho bạn thêm sát thương. Tối ưu mức sát thương lớn nhất có thể.

Tho san toi thuong

Thợ Săn Tối Thượng :
Đây là bảng ngọc mới được update, hầu như ít ai dùng vì không biết tới nhiều. Nó giúp giảm thời gian hồi chiêu cuối với mạng hạ gục đầu tiên mỗi tướng. Chiêu cuối càng nhanh bạn càng dễ giết thêm người .

Bảng ngọc Thăng Tiến Sức Mạnh

Thăng Tiến Sức Mạnh :
Không những tăng thêm khả năng hồi chiêu, ngọc này còn cho thêm sức mạnh thích ứng theo TGHC. Với chiêu cuối làm nên tên tuổi của Zed thì TGHC không bao giờ là sự lựa chọn tồi

Bảng ngọc thiêu rụi

Thăng Tiến Sức Mạnh :
zed Zed là vị tướng cần đảm bảo khả năng thắng đường để không bị bỏ lại giữa game. Cho nên chút sát thương cấu máu có thể giúp cho anh ta phần nào dễ thở hơn.

Phép bổ trợ Zed

Cách chơi Zed luôn luôn là đi lẻ hoặc lao vào tuyến sau để tiêu diệt xạ thủ hay pháp sư đội bạn. Cho nên phép bổ trợ sẽ không đa dạng mà nhằm tối ưu sức mạnh khi đi đường một mình hoặc là lao vào tuyến sau đội bạn.

toc bien

 Tốc biến là chắc chắn rồi 😀

phép bổ trợ thiêu đốt

Luôn luôn là thiêu đốt đối với Zed, những phép bổ trợ khác chỉ làm yêu đi sức mạnh của anh ta mà thôi.

Kỹ năng của Zed

Bộ kĩ năng và cách chơi đầy đủ của Zed

Nội Tại : Khinh Thường Kẻ Yếu

Đòn đánh thường của Zed lên những kẻ địch dưới 50% máu gây thêm sát thương phép ( 6 – 10% máu tối đa của mục tiêu ). Hiệu ứng này có thể sử dụng lên mục tiêu mỗi 10 giây.

Q : Phi Tiêu Sắc Lẻm

Đây là kĩ năng gây sát thương chính của Zed,  zed razor shuriken Phi Tiêu Sắc Lẻm có thể kết hợp với kĩ năng zed living shadow Phân Thân Bóng Tối để gây thêm sát thương lên địch

W : Phân Thân Bóng Tối

 zed Zed tạo ra một phân thân theo hướng chỉ định, tồn tại trong 5 giây. Kích hoạt lần nữa để đổi vị trí với Phân thân. Phân thân có thể sử dụng các kĩ năng zed razor shuriken Phi Tiêu Sắc Lẻm  zed shadow slash Đường Kiếm Bóng Tối.
Ngoài ra Zed còn được cộng nội năng mỗi khi Zed và Phân Thân dùng kĩ năng trúng tướng địch

E : Đường Kiếm Bóng Tối

Zed và phân thân cùng xoáy lưỡi kiếm, gây sát thương hình tròn xung quanh. Zed được cộng thêm nội năng với mỗi tướng địch trúng phải kĩ năng.

R : Dấu Ấn Tử Thần

Kĩ năng làm nên tên tuổi cho Zed, khả năng 1 shot một mục tiêu dễ dàng. Zed trở nên không thể chọn và đánh dấu mục tiêu. Sau 3 giây, dấu ấn nổ ra và gây sát thương lên tướng được chọn.
Với mỗi kẻ địch bị hạ gục, Zed được cộng thêm SMCK cho bản thân mình.

Cách tăng kĩ năng cho Zed

Cach tang ky nang zed

zed razor shuriken Phi Tiêu Sắc Lẻm -> zed shadow slashĐường Kiếm Bóng Tối -> zed death mark Dấu Ấn Tử Thần-> zed living shadow Phân Thân

zed razor shuriken Phi Tiêu Sắc Lẻm là kĩ năng gây sát thương chính cũng như để farm lính cho Zed. Và tỉ lệ SMCK cộng thêm rất nhiều, cần tăng tối đa càng sớm càng tốt.

zed shadow slashĐường Kiếm Bóng Tối và zed death mark Dấu Ấn Tử Thần là 2 kĩ năng tiếp theo cần tăng tối đa. Ngoài khả năng gây thêm sát thương chiêu cuối zed death mark Dấu Ấn Tử Thần còn cho thêm SMCK với mỗi mạng hạ gục bị đánh dấu.

Cách Lên Đồ Zed

Trang Bị Khởi Đầu

Trang bị kiếm dài

Kiếm Dài :
Khởi đầu trận đấu với Kiếm dài thì bạn có thể mua được 3 health potion Bình máu . Như vậy sẽ giúp cho Zed đi đường dễ dàng hơn, bởi vì đầu trận bạn chỉ có thể farm bằng Q. Kiếm dài còn giúp bạn lên những món đồ chính dễ dàng hơn.

kiếm doran

Khiên Doran :
Các bạn niên mua Khiên Doran và tuyệt đối đừng mua Kiếm Doran. Bởi vì mua khiên sẽ cho bạn thêm Máu, Hồi phục và khả năng chống chịu sát thương. Nếu bạn mua Kiếm Doran thì hãy xác định về nhà hồi máu liên tục.

Bộ Trang Bị Khuyến Khích Cho Zed

giày thủy ngân
Trang bị quỷ kiếm draktharr. Học cách chơi Liên minh cùng vui chơi game
Trang bị kiếm ma youmuu. Học cách chơi Liên minh cùng vui chơi game
Trang bị rìu đen. Học cách chơi Liên minh cùng vui chơi game

 zed Zed là một vị tướng cực kì khó chịu khi đã vượt qua được giai đoạn đi đường cho nên trang bị cần nhất đối với zed Zed là mercurys treads Giày Thuỷ Ngân . Thường thì khi đi Mid,  zed Zed tỉ lệ gặp pháp sư rất là cao cho nên ngoài khả năng giảm thời gian khống chế, nó còn cho Zed kháng phép để dễ dàng đi đường hơn

duskblade of draktharr Dạ kiếm mùa này chắc chắn là món đồ Thần thoại ưu tiên nhất cho Zed. Với sát thương và xuyên giáp có của trang bị, và nội tại cộng thêm mạnh mẽ, bạn cần lên trang bị này đầu tiên.

youmuus ghostblade Kiếm ma luôn là lựa chọn ưu tiên cho Zed, ngoài lượng SMCK nó còn cho thêm Sát lực khiến cho sát thương gây ra sẽ mạnh hơn. Kích hoạt sẽ cho Zed thêm tốc độ di chuyển khi đẩy lẻ hoặc truy sát đối thủ. 

black cleaver Rìu đen sẽ là trang bị tối ưu tiếp theo. Tuỳ theo lựa chọn mà lên từng món trướcblack cleaver Rìu đen tuy không có nhiều sát thương nhưng bù lại là Máu, Tốc độ di chuyển, TGHC đầy đủ những thứ Zed cần.

Trang phục Zed Quán Quân. Cách chơi Zed cùng vuichoigame

Các Trang Bị Khác Cho Zed

Ngoài các món đồ đã nêu ở trên thì bạn nên biết qua các món đồ thông dụng khác cho cách chơi Zed. Nó sẽ giúp cho bạn biết được cách lên trang bị nào khi đối đầu với các vị tướng khác nhau hoặc các kèo khó nhằn.

ao choang bong toi

Áo choàng bóng tối :
Thường thì Zed là 1 vị tướng lao vô Pháp sư hoặc Xạ thủ của địch. Và bạn sẽ gặp các khống chế cứng từ Hỗ trợ hoặc rừng, cho nên đây có thể nói là món đồ khá hợp với Zed, nhưng bạn chỉ nên lên khi cực kì mạnh rồi . ao choang bong toi Áo choàng khi kích hoạt tạo 1 lớp khiên ảo chặn kĩ năng phép bất kì, phù hợp với việc lao vô bất chấp. 

chuy gai Malmortius

Chùy Gai Malmortius :
Nếu như đối phương có nhiều sát thương phép từ vị trí đường giữa hoặc rừng. Để chống bị sốc sát thương, bạn có thể lên chùy gai để sống lâu hơn. Ngoài ra với nội tại hút máu khi thấp máu cũng sẽ giúp Zed chống chịu thêm được khá lâu.

Giáp Thiên Thần

Giáp Thiên Thần :
Khiến bạn khó nhằn và khó chết hơn trong giao tranh. Ngoài ra còn cộng thêm 40 SMCK , món đồ cuối cùng nên lên cho Zed

Trang bị vũ điệu tử thần. Cách chơi game cùng vuichoigame

Vũ Điệu Tử Thần :
Khiến cho bạn tăng thêm độ trâu bò với nội tại giảm sát thương nhận vào. Chút hồi máu cùng thời gian hồi chiêu cũng giúp ích kha khá ( mặc dù Zed của mình đã tối ưu TGHC )

loi nhac tu vong

Lời Nhắc Tử Vong :
Bạn lên Lời Nhắc Tử Vong khi đối phương có hồi máu hoặc hút máu nhiều. 

Cách Combo

Đây là mục ưa thích của mình trong bài viết cách chơi Zed, sau đây sẽ là các Combo cơ bản cấu máu hoặc đi đường nhé.

Combo 1 – Cơ bản

zed living shadow Phân Bóng -> zed shadow slash Xoay Kiếm -> zed razor shuriken Phi Tiêu

Đây là Combo cấu máu dễ nhất, W -> E trúng sẽ làm chậm địch và Q sẽ dễ trúng hơn, kích hoạt Sốc điện. Nhắm giết được thì bạn W lên đánh thường + nội tại + Thiêu Đốt

Combo 2 – Xài 3 Phi tiêu

zed death mark Dấu Ấn -> zed living shadow Phân Bóng -> zed shadow slash Xoay Kiếm -> zed razor shuriken Phi Tiêu -> Đánh thường -> zed death mark kích hoạt quay về

Combo này là tối đa sát thương với 2 bóng, khi gây đủ sát thương sẽ kích hoạt R lần 2 để về bóng ban đầu. Sau đó đợi R nổ gây sát thương.

Combo 3 – Kết liễu chắc chắn

zed living shadow Phân Bóng -> zed razor shuriken Phi Tiêu -> zed living shadow Lần 2 -> zed death mark Dấu Ấn -> zed shadow slash Xoay kiếm -> Đánh thường -> zed death mark 

Xem Thêm  Cách chơi Riven mùa 11 - Bảng ngọc Riven đi top

Bạn phân bóng gây sát thương trước, sau đó lao lên đặt dấu ấn. Combo này là chắc chắn kết liễu mục tiêu, thường là Ad hoặc AP sau đó bạn sẽ xài Đồng hồ hoặc Giáp hồi sinh.

Cách Đi Đường

Trang phục zed cơ bản

Ở những cấp độ đầu, bạn cần phải đánh cẩn thận và đừng để bị cấu máu nhiều. Cố gắng ăn lính bằng Q, không nên rướn ăn thêm lính khi đối phương đạt cấp độ 2 trước. Hãy căn lúc đối phương ăn lính rồi xài Q vô mặt nó.  zed Zed sẽ không làm gì được khi chưa đạt cấp độ 4, hãy ăn lính dưới trụ vì nội tại của bạn rất dễ dàng ăn lính.

Khi đã đạt cấp độ 4, hãy cố gắng cấu máu bằng Combo mình đã bày ở trên, cùng với Sốc điện sẽ gây sát thương lớn. Đối thủ sẽ lùi lại và sợ bạn hơn nếu bạn cấu được nhiều máu, từ đó dần dần đi lên cao và farm cho đến khi đạt cấp 6. Hãy cố gắng cấu máu sớm, bởi vì đối thủ rất sợ khi  zed Zed đạt cấp 6. Hoặc là đi về nhà hồi máu hoặc ở lại chết dưới tay  zed Zed. Làm mọi cách để đạt được lới thế trước 10′, bạn sẽ có 1 trận đấu dễ dàng hơn

Sau khi đến được giữa trận đấu, lúc này nếu không quá thọt thì bạn sẽ có những trang bị cơ bản rồi. Sắm cho mình Máy quét cùng với Mắt tím, bạn sẽ không ở lane của mình nữa mà bắt đầu đi lẻ. Lúc này bóng tối chính là bạn của  zed Zed và yếu tố chính ở đây sẽ là bất ngờ từ rừng. Vậy nên kiểm soát tầm nhìn sẽ tạo ra 1 áp lực không hề nhỏ cho đội bạn. Lao vô giao tranh từ bên cánh hoặc lẻn ra sau tiêu diệt AD, AP. Chỉ cần hiểu rõ mục tiêu của mình, hoá thân vào 1 sát thủ ẩn mình để giao tranh.

Đẩy lẻ cũng là 1 lợi thế khác trong cách chơi Zed zed, bạn là 1 sát thủ mạnh gần như là vô đối khi đi 1vs1. Mục tiêu sẽ là câu kéo ít nhất 2 hoặc 3 đối thủ để đội bạn ăn các mục tiêu lớn như Baron, Rồng, Trụ … 

Hãy nhớ  zed Zed mạnh nhất khi ở trong bóng tốiKiểm soát tầm nhìn và mua Máy quét cùng với Mắt tím còn lại phụ thuộc vào kĩ năng của bạn. 

Zed siêu phẩm

Kết thúc

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết về cách chơi Zed của mình. Nếu có gì thắc mắc cứ để lại comment, mình sẽ đọc và trả lời thắc mắc của các bạn.

“The unseen Blade is the deadliest”

Trả lời