Là một vị tướng sở hữu bộ kĩ năng rất đặc biệt và cực kì khó chơi, Azir luôn là vị tướng đánh giá trình độ của các Game thủ có kỹ năng cao.

Tuy nhiên khi đã làm chủ được, vị hoàng đế này sẽ mang một sức mạnh gần như vô hạn,đặc biệt là trong các giải đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên trong những trận đấu xếp hạng, Azir không thường xuyên được trọng dung.

Tại sao vậy? Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cũng như xây dựng cách chơi cho vị tướng này nha!!!

cach choi azir bang ngoc di mid 2

 

Tổng Quan Cách Chơi Azir Mùa 11

Bảng ngọc Azir Nhịp Độ

cach choi azir bang ngoc di mid 5

Bảng ngọc Azir Thiên Thạch

cach choi azir bang ngoc di mid 6

Phép bổ trợ

toc bien
Dịch chuyển

Trang bị khởi đầu

nhan doran
binh mau

Biến về mua

giày
bi chuong that truyen

Cách Lên Đồ Azir đi mid

giay-phap-su
mat na thong kho Liandrys
nanh nashor
dong-ho-cat-zhonya
truong-hu-vo
quy thu morello

Trang bị tùy vào trận đấu

bao to luden
truong pha le
day chuyen chu thap
mu tru nguyen rua

Cách Tăng Kỹ năng

thu tu nang skill azir

Điểm mạnh

 • Khả năng dọn lính, kiểm soát đường tốt
 • Khả năng gây sát thương mạnh mẽ về cuối trận
 • Có khả năng tạo đột biến trong giao tranh với R (Phân chi thiên hạ)
cach choi azir bang ngoc di mid 1

Điểm yếu

 • Khá mỏng manh, dễ là mục tiêu bị đối thủ nhắm đền
 • Cần nhiều trang bị, để phát huy sức mạnh
 • Khó chơi, cần nhiều thời gian để làm quen

Bảng Ngọc Azir Mùa 11

Bảng 1

cach choi azir bang ngoc di mid 5
bảng ngọc nhịp độ chết người

Nhịp Độ Chết Người:
Đây là bảng ngọc phù hợp nhất cho Azir. Nó mang lại cho hoàng đế sa mạc rất nhiều tốc độ đánh, để cho những lính cát của ngài có thể xỉa nhanh hơn

hien dien tri tue

Hiện Diện Trí Tuệ:
Azir khá phụ thuộc vào lính cát để đẩy lính và cấu máu. Điểm ngọc này sẽ giúp ngài có thêm năng lượng để thực hiện điều đó.

ngọc huyền thoại tốc độ đánh
Nhát chém ân huệ, học cách chơi cùng vuichoigame

Huyền Thoại Tốc Độ Đánh và Nhát Chém Ân Huệ:
Huyền thoại tốc độ đánh bổ sung thêm tốc đánh, còn Nhát chém ân huệ tăng khả năng gây sát thương và hạ gục mục tiêu yếu máu.

Nhánh Phụ:

Dai bang nang luong
Bảng ngọc Thăng Tiến Sức Mạnh

Phổ Biến:
Chọn Pháp thuật, bạn có thể lựa chọn Dải băng năng lượng để cung cấp thêm mana trụ đường và Thăng tiến sức mạnh để có thêm giảm hồi chiều.

qua cau hu khong
Bảng ngọc thiêu rụi

Khi Gặp Sát Thủ:
Tuy nhiên nếu gặp các sát thủ có khả năng dồn sát thương mạnh, hãy lựa chọn Quả cầu hư không và thiêu rụi. 2 điểm ngọc này sẽ giúp bạn sống sót và cấu máu chúng tôt hơn.

cach choi azir bang ngoc di mid 6

Đây là bảng ngọc giúp bạn có thể đi đường mạnh mẽ hơn với khả năng cấu rỉa từ thiên thạch. Nguyên nhân của việc sử dụng bảng ngọc này đó là khả năng làm chậm từ chiêu Q – Cát càn quét của vị hoàng đế này có khả năng làm chậm và rất dễ trúng. Tuy bị hạn chế về khả năng gây sát thương trong giai đoạn về sau, nhưng nó giúp giảm bớt áp lực đi đường của Azir, đặc biệt trong các kèo đấu khó.

Về các điểm ngọc còn lại, không có quá nhiều khác biệt so với Bảng 1, các bạn có thể tham khảo ở hình trên.

Phép Bổ Trợ

toc bien

Flash luôn cần thiết nhé

Dịch chuyển

Dịch chuyển để đi đường nhẹ nhàng

Cách Lên Đồ Azir đi mid

nhan doran
binh mau

Trang Bị Khởi Đầu:
Hãy khởi đầu với 1 chiếc nhẫn Doran + bình máu. Đây là cách lên trang bị khởi đầu quen thuộc với hầu hết các pháp sư. Nó mang lại các chỉ quá quá tốt so với giá tiền và khả năng trụ đường cho bạn.

Hoặc bạn cũng có thể khởi đầu với Bình thuốc biến dị để tăng khả năng hồi phục ( rất thích hợp nếu bạn sử dụng dịch chuyển)

bi chuong that truyen

Biến Về Lần Đầu:
Trong lần biến về đầu tiên bạn hãy ưu tiên lên cho mình 1 cái Bí Chương Thất Truyền. Bộ kĩ năng của Azir rất tốn mana nên trang bị này sẽ giúp khắc phục điều đó. Ngoài ra nó còn là mảnh của trang bị thần thoại mà Azir bắt buộc phải lên.

mat na thong kho Liandrys
nanh nashor

Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry và Nanh Nashor:
2 trang bị trấn phái của Azir là Mặt nạ đọa đầy Liandry và Nanh Nashor. Vì là 1 tướng gây sát thương duy trì và liên tục, khả năng đốt máu của trang bị này tương tác rất tốt với bộ kĩ năng của ông ta. Trong khi đó, lượng tốc đánh dồi dào và nội tại gây thêm sát thương phép theo đòn đánh của lính cát sẽ giúp lượng sát thương đầu ra của ông ta thực sự đáng nể.

giay-phap-su
giay cuong no
giày thủy ngân

Thần Kiếm Manamune:
Bạn nên ưu tiên một đôi giày xịn trước khi nghĩ đến món trang bị lớn thứ 2.Lựa chọn thông dụng nhất là giày pháp sư để tối ưu hóa lượng sát thương.

Xem Thêm  Cách chơi Irelia mùa 11 - Bảng ngọc Irelia đi mid và top

Tuy nhiên nếu bạn muốn có nhiều tốc đánh hơn để đẩy đường và gây sát thương liên tục hơn, hãy lựa chọn giày cuồng nộ.

Còn nếu đối phương có quá nhiều hiệu ứng khống chế, giày thủy ngân sẽ giúp bạn trong tình huống này.

dong-ho-cat-zhonya

Đồngg Hồ Cát Zhonya:
Tiếp đến, bạn hãy lên thằng cho mình 1 chiếc đồng hồ cát Zhonya. Với 2 trang bị trên, khả năng gây sát thương của Azir đã khá tốt. Trang bị này giúp vị hoàng đế này tự bảo vệ bản thân mình và tư tin hơn trong các tình huống lao vào để Insec đối thủ.

truong-hu-vo
quy thu morello

Trượng Hư Vô và Quỷ Thư Morello:
Trượng hư vô để khắc chế đối thủ lên nhiều trang bị kháng phép và 1 chiếc quỷ thư Morello để bạn trị những kẻ hồi máu cứng đầu như Aatrox hay Vladimir

Trang Bị Tùy Chọn

bao to luden
truong pha le
day chuyen chu thap
mu tru nguyen rua

Nếu bạn muốn cấu rỉa cũng như tăng khả năng cơ động, có thể đổi mặt nạ Liandry thành vọng âm Luden.

Trượng pha lê Rylai giúp làm chậm những kẻ địch tay dài hoặc có độ cơ động cao để bạn dễ dàng gây sát thương vào chúng hơn.

Còn trong trường hợp, bên kia có các vị tướng pháp sư dồn sát thương mạnh như Leblanc, Diana..hoặc các chiêu thức khó chịu như R-Không thể cản phá Malphite, Hoang tưởng-Nocturne.. Bạn nên có 1 cái dây chuyền chữ thập để đảm bảo mạng sống.

Mũ trụ nguyền rủa sẽ tăng khả năng gây sát thương theo thời gian của Azir, rất tốt khi bên địch có nhiều tướng Tanker.

(Tuy nhiên các bạn nên lưu ý, Nanh Nashor là trang bị bắt buộc, luôn phải có)

Bộ kĩ năng và cách Combo Azir

Thứ tự nâng chiêu :

thu tu nang skill azir

 • Đầu game, bạn chỉ được phép nâng W đầu tiên
 • Hãy nâng tối đa chiêu Q chiếc, vì nó giúp bạn cấu máu cũng như có lượng sát thương tốt nhất
 • Tiếp đó hãy nâng max W để giảm hồi chiêu giúp gọi lính cát liên tục hơn
 • Chiêu E bạn chỉ cần lấy 1 điểm và nâng tối đa sau cùng
 • Chiêu cuối lấy đúng cấp độ

Nội Tại: Di sản của Shurima

Azir có thể triệu hồi chiếc Đĩa Mặt Trời từ đống đổ nát của một trụ địch hoặc đồng minh.

Nội tại này giúp bạn có một cái trụ miễn phí. Khi mà 1 trụ bên ta hay bên địch bị phá hủy, nó sẽ có 1 ký tự trên đó, bạn chỉ cần nhấp chuột vào và 1 chiếc trụ nhân tạo. Nó có thể dùng để def lane hoặc ép trụ trên sân nhà đối phương rất tốt. Hãy sử nó linh hoạt và hợp lý.

 

Q: Cát càn quét

Azir lệnh cho tất cả Binh Sĩ Cát lao về hướng đã chọn. Binh Sĩ Cát gây sát thương phép lên tất cả mục tiêu chúng lướt qua và gây hiệu ứng làm chậm trong 1 giây.

Cát càn quét giúp Azir có thể cấu rỉa đối thủ từ rất xa. Hoặc bạn cũng có thể dùng để điều khiển vị trí linh cát đến nơi bạn muốn 

W: Trỗi dậy

Azir triệu hồi ra một Binh Sĩ Cát và sử dụng nó đó như một công cụ để tấn công các kẻ địch trong tầm đánh của quân lính. Những đòn đánh này sẽ gây sát thương phép lên kẻ địch theo đường thẳng. Trỗi Dậy! Cũng tăng tốc độ đánh nội tại cho Azir và các Binh Sĩ Cát.

Đây chính là chiêu thức gây sát thương chính của Azir. Khi có 3 lính cát Azir sẽ tăng rất nhiều tốc độ đánh. Hãy lưu ý, nếu lính cát ở trong trụ đối phương, thời gian tồn tại sẽ giảm đi đáng kể.

E: Cát lưu động

Azir tạo lá chắn cho bản thân và lướt tới chỗ một Binh Sĩ Cát, gây sát thương lên kẻ địch. Nếu lướt trúng tướng, ngài ngay lập tức dừng lướt và nhận được một tích trữ Binh Sĩ Cát và giáp ảo.

Chiêu thức giúp bạn có thể lao vào đối thủ hoặc chạy trốn. Hãy chú ý chọn thời điểm lao vào, nếu sai lầm bạn có thể mất tốc biến hoặc thậm chí nằm lại vì không còn công cụ đào thoát.

R: Phân Chia Thiên Hạ

Azir triệu hồi ra một bức tường những binh sĩ xông tới, đẩy lùi và sát thương kẻ địch.

Xem Thêm  Cách chơi Blitzcrank mùa 10 hỗ trợ cực mạnh

Azir và đồng minh có thể tự do di chuyển qua Phân Chia Thiên Hạ Chiêu thức có khá nhiều cách sử dụng. Nó có thể chống đối thủ áp sát thủ hoặc đẩy đối thủ về với Combo Insec cực kì đẹp mắt.

Cách combo Azir:

Đầu trận:

Azir có tốc độ đánh cơ bản và hoạt ảnh đánh tay rất mượt. Do chỉ có thể cộng W đầu game nên hay  nâng nó và gọi lính cát ra, nếu bạn muốn đẩy lính nhanh.

Lưu ý: 3 con lính  đánh gần hoặc đánh xa đầu game sẽ đúng thành 1 hàng hoặc tụm lại. Bạn hay đặt lính cát sát bên 1 con lính  ngoài cùng và xỉa vào con ngoài cùng đối diện. Nó sẽ giúp bạn đẩy đường nhanh hơn

Combo cấu máu cơ bản: 

W->Q->A : Hãy đâm Q vào trực tiếp đổi thủ đề làm chậm chúng, sau đó bồi thêm 1 vài đòn đánh thường trong lúc chúng lết khỏi tầm ảnh hưởng của Q

Nếu kẻ địch có ý định đánh trả, bạn có thể lao thẳng vào người chúng nhằm gây thêm sát thương và lấy lớp giáp ảo. Tuy nhiên, bạn là tướng máu giấy và giai đoạn này bạn rất yếu. Hãy lựa chọn thời điểm và tình huống hợp lý.

Đây sẽ là combo nâng cao giúp bạn thực hiện combo trên nhanh hơn:

Bạn có thể sử dụng E trên đường bay của Q, tuy nhiên cần nhanh tay và căn thời gian chuẩn xác

Combo : W->E->Q->A

Bạn cũng có thể áp dụng combo này để bỏ trốn

Khi có R:

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện những pha Insec để tạo đột biến
Tips : hãy cái dùng thường chiêu cuối của Azir. Việc hiển thị tầm sử dụng sẽ giúp bạn Combo dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể kết hợp tốc biến nếu không đủ khoảng cách

Combo: W->E->Q->Tốc biến ( nếu cần)->R

Cách chơi và đi đường Azir

Đầu Trận

Đầu game Azir rất yếu, nên bạn hãy tập trung vào farm và đẩy đường. Azir có khả năng đẩy lính cũng như farm từ xa rất an toàn với những con lính cát của mình.

 Hãy hạn chế việc trao đổi chiêu thức ( trừ khi đối thủ di chuyển lỗi ). Hãy chờ đợi cơ hội gank từ phía người đi rừng và chỉ đảo gank di chuyển khi đã được lính ở đường của mình.

Tips: Khi đẩy lính, hay luôn để dành 1 con lính cát lại sau lưng của bạn. Đề phòng trường hợp bị rừng đối thủ gank.

Nếu bạn muốn đẩy lính thằng vào trụ và bắt đối phương farm trong trụ, hãy  đẩy 3 con lính đánh xa trước. Còn nếu bạn không muốn đẩy cao, hãy last hit và xem tốc độ đẩy của đối phương và cân đối.

Giữa Và Cuối Trận

Giai đoạn này, khả năng gây sát thương của bạn đã tương đối, khí có từ 1,5 đến 2 trang bị lớn. Tuy nhiên, các vị tướng sát thủ hoặc đấu sĩ tầm này có thể hạ gục bạn rất nhanh chóng.

Hãy vẫn tập trung việc farm, kiểm soát lane và tầm nhìn

Xem Thêm  Top đội hình đấu trường chân lý mùa 2 nguyên tố trỗi dậy

Nếu đẩy được lane, bạn hãy di chuyển với người đi rừng, ăn các mục tiêu lớn hoặc hỗ trợ gank cho các đường khác.

cach choi azir bang ngoc di mid 1

Cuối game :

Giai đoạn này, bạn chính là 1 carry đích thực với lượng sát thương liên tục khổng lồ của mình. Hãy đi chung với đồng đội và lựa chọn 1 vị trí an toàn tuyến sau để xả sát thương trong giao tranh. 

Bạn cũng có thể lao vào để hất đối thủ về tuy nhiên hãy lựa chọn thời cơ thích hợp bởi bạn sẽ không còn công cụ đào thoát và có thể nằm xuống rất nhanh.

Azir có thể đánh thủ hoặc ép trụ giai đoạn này đều tốt. Hãy tận dụng nội tại để dựng trụ hợp lý, nó sẽ là công cụ thủ đường, hoặc tạo áp lực ngay trên sân nhà đối phương rất tốt.

Kết thúc Cách chơi Azir

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Azir-Hoàng Đế Sa Mạc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chơi tốt hơn vị tướng này và leo được nhiều mức rank.

Xin chào và hẹn gặp lại !!!!!!

Ngoài ra có thể tìm đọc thêm các hướng dẫn khác ở đây

Trả lời