Mô hình là gì? Figure là gì? Nó có những loại nào? Từng loại có những đặc tính riêng biệt nào mà luôn có thể thu hút dân mê anime và manga không rời bước, luôn khiến họ muốn tìm cách sở hữu nhanh chóng các bộ sưu tập để lấp đầy các kệ trưng bày với những mô hình nhân vật của từng series phim và truyện? Đó là những kiến thức mà Shop mô hình muốn chia sẻ cùng các bạn hôm nay. 

Mô hình là gì?

Mô hình là từ được dịch ra từ chữ ‘figure’ trong tiếng Anh. Ý nghĩa của nó chỉ các mô hình, hình minh họa, tượng, các nhân vật tượng trưng hay bất kỳ nhân vật 3D nào. 

Các nhân vật từ trong truyện tranh, phim hoạt hình hay trò chơi điện tử, thậm chí cả các idols hay ngôi sao nổi tiếng mà bạn yêu thích được biến thành sống động như thật với các dạng mô hình khác nhau và trở thành item vô cùng hoàn hảo để trang trí cho không gian của bạn.

Lịch sử của mô hình, anime figure

Không có tài liệu nào ghi chính xác năm ra đời của mô hình nói chung. Cho nên câu hỏi mô hình là gì rất khó trả lời 1 cách chính xác. Một số tài liệu chia sẻ rằng mô hình đã được bùng nổ từ năm 1980 với những người đam mê anime và manga.

Mô hình là gì

Theo thông tin từ Kayabacho, một trong những hãng lâu đời nhất trong ngành sản xuất mô hình, thì từ năm 1964, với quan niệm “tạo niềm vui cho mọi người”, họ đã mở một cửa hàng mô hình tại thành phố Moriguchi, tỉnh Osaka, với mục đích trở thành cửa hàng được yêu thích số một tại Nhật Bản.

Năm 1984, cửa hàng triển lãm “Kaiyodo Gallery” được mở tại Kayabacho, Tokyo. Họ tập trung vào phát triển, sản xuất và bán hàng, trở thành một công ty tiên phong trong việc sản xuất các mô hình của các nhân vật hoạt hình.

Kể từ đó thì rất nhiều loại các mô hình khác nhau được ra đời. Từ một cửa hàng mô hình nhỏ ở Osaka, họ đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới nhờ việc tạo ra các mô hình có khả năng biến đổi, các chi tiết tinh tế được chế tạo hết sức công phu, đồng thời họ cũng đã phát triển thành một công ty dẫn đầu nền văn hóa của các “figure” mô hình. 

Phân loại mô hình

Có rất nhiều mô hình khác nhau trên thị trường với nhiều mức giá và đặc tính đa dạng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình là gì và tiếp cận tốt với h Trong khuôn khổ bài viết này, Shop mô hình sẽ giúp những người mới sưu tập mô hình hiểu được sự khác biệt giữa các mô hình phổ biến nhất được biết đến với 5 loại như Prize, Scale, Nendoroid, Figma (mô hình động) và Pop. Mỗi loại mô hình thường có một số tính năng nhất định và dao động quanh một mức giá cụ thể. Nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình anime của series anime mà bạn yêu thích thì sự phân loại các mô hình figure dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

PRIZE FIGURES

PRIZE FIGURES thường có kích thước nhỏ, khoảng 140mm. 

mô hình prize figure

Đặc tính sản phẩm 

Chúng thường là một miếng PVC gắn cố định, quần áo có thể tách rời, nhưng được thiết kế khá đơn giản. Xét đến khía cạnh hội họa, sơn, hay điêu khắc thì chất lượng của chúng không được đánh giá quá cao, và chúng không được đo lường hoặc thiết kế chia tỷ lệ. 

Loại mô hình này thường dùng để trao giải thưởng. Đó cũng là lý do nó có cái tên “prize figure”. Thông thường, bạn có thể giành được Prize Figures từ trò chơi máy gắp thú UFO catcher ở Nhật Bản hoặc chúng cũng thường được dùng trao giải hạng A, B hoặc Last one Prize (người mua tấm vé sau cùng) tại hệ thống xổ số Ichiban Kuji.

Giá cả

Những mô hình dạng này có thể được mua với giá tương đối rẻ, nằm trong khoảng $ 30 USD (700 000 VND). 

Mô hình này sẽ là một điểm đầu khởi đầu tuyệt vời cho những người mới sưu tập mô hình. Chúng sẽ không làm đau ví của bạn và nhìn chung thì chúng cũng khá ổn khi trưng bày trên kệ.

SCALE FIGURES/ FIGURE TĨNH

Scale figures được thiết kế và điêu khắc theo tỷ lệ, như tên gọi của chúng. Đây là loại phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy ở mọi nơi. Đây cũng là mô hình anime giữ nguyên, và trung thành với nhân vật của nguyên tác.

mô hình scale figure iron man

Đặc tính sản phẩm 

Kích thước sẽ thay đổi tùy thuộc vào thước đo tỷ lệ. Tỷ lệ mô hình anime phổ biến nhất là tỷ lệ 1/8 của nhân vật gốc, thường là khoảng 210mm. Tỷ lệ càng nhỏ thì mô hình sẽ càng lớn.

Đôi khi Scale Figures có các bộ phận có thể biến đổi tạo dáng, nhưng hầu hết chúng đều là PVC đặc. Nhà sản xuất cũng có thể đính kèm một số phụ kiện như kính, sách và thậm chí là các khuôn mặt thay thế cho mô hình dạng này.

Giá cả

Những kiểu mô hình như thế này thì thường rất đắt. Mô hình càng lớn thì càng đắt. Mô hình tỷ lệ 1/8 thường rơi vào khoảng $180 USD (tương đương 3 000 000 VND) và được làm từ PVC. Với mô hình tỷ lệ 1: 1 thì giá có thể lên tới vài nghìn đô la (chục triệu đơn giá polymer)! Scale figures không có các khớp nối, nó chính là loại mô hình xịn sò nhất mà bạn muốn thêm vào bộ sưu tập của mình, nhưng giá cả có thể sẽ ngăn cản phần nào đam mê muốn lấp đầy chỗ trống trên kệ sưu tập của bạn. 

Một vài công ty Nhật Bản chuyên về scales figure như Kotobukiya, Alter, Max Factory, Bandai…

FIGMA /ACTION FIGURE/ FIGURE ĐỘNG

Đặc điểm chính của Figma là khả năng biến đổi tạo dáng của chúng. 

mô hình action figure deadpool

Đặc tính sản phẩm 

Chúng được thiết kế cho việc thay đổi tư thế dựa vào các khớp nối trong mờ. Dọc theo mô hình thì chúng có nhiều khớp dọc nối theo, khiến nó trông hơi kỳ cục khi nhìn gần, nhưng mà các khớp nối này là cần thiết để tạo nên mô hình kiểu này. Hầu như là chúng ta có thể tách đầu, chân và tay hoàn toàn khỏi cơ thể, nhưng mà bạn cũng đừng có cố gắng tách mô hình thành tượng bán thân nhé!

Có nhiều phụ kiện được đính kèm cùng với loại mô hình này, ngoài ra họ còn gửi bạn một túi nhựa nhỏ để chứa chúng nữa. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy bàn tay, khuôn mặt và các phụ kiện thay thế khác cho phù hợp với nhân vật nếu bạn muốn “nghịch” một chút. Nếu nhân vật của mô hình thường mang theo một thanh kiếm, thì có khả năng cao thanh kiếm sẽ được kèm vào với túi phụ kiện đi cùng. 

Một số người nói Figma sẽ thay thế những phụ kiện đi kèm của bạn nếu nó bị vỡ khi bạn gửi những phụ kiện này qua đường bưu điện cho họ. Mình thì chưa thử bao giờ, vì giá chuyển phát nhanh sang Nhật quá rẻ nên mình vẫn còn đang xem xét.

Giá cả

Giá cả của loại mô hình này thì đa dạng, nhưng thường thì nó loanh quanh ở mức thấp hơn khoảng $30 USD (khoảng 700 000 VND). Nếu bộ anime đó trở nên hot hoặc nhân vật bỗng nổi tiếng, thì giá của mô hình nhân vật đó cũng sẽ tăng lên đôi chút.

NENDOROID

Nendoroid (ねんどろいど nendoroido) là những mô hình nhỏ được làm bằng nhựa PVC của Good Smile Company với thiết kế kiểu Chibi – đầu to, thân nhỏ, vô cùng dễ thương. 

mô hình goji nendoroid

Đặc tính sản phẩm 

Chúng thường được thiết kế để tạo dáng dễ thương hoặc ngộ nghĩnh với phần bệ đỡ mờ đính kèm. Chúng có một vài khớp nối dọc theo mô hình, nhưng cũng không dễ phát hiện, mặc dù Nendoroid thường có kích thước nhỏ gọn khoảng 100mm (10cm) thôi. Giống với action figure, đầu, chân và tay của mô hình Nendoroid đều có thể tháo rời. 

Nhờ các phụ kiện đi kèm như khuôn mặt, bàn tay thay thế và các phụ kiện gắn liền với nhân vật trong anime cho nên mô hình Nendoroid cũng có thể được biến hóa đa dạng, các biểu cảm cùng tư thế cũng có thể được biến đổi phong phú – thú vị hay ho tùy vào sở thích và thẩm mỹ của người chơi!

Giá cả

Những mô hình như thế này thường ở mức giá tầm trung khoảng $ 45 USD (khoảng 1 triệu VNĐ). Nhìn chung thì nó cũng sẽ không vượt quá $100 (2 triệu VND), ngoại lệ nếu một bộ bao gồm nhiều mô hình hoặc nhiều phụ kiện đi kèm, và là phiên bản giới hạn thì mức giá cũng có thể sẽ tăng lên nữa nữa.

Điểm tốt nhất của mô hình dạng Nendoroid là nó rất dễ trưng bày vì nó… nhỏ.

MÔ HÌNH FUNKO POP

Pop Figures là những mô hình nhỏ được làm từ nhựa vinyl của công ty Funko. 

Đặc tính sản phẩm 

Chúng thường được chế tạo theo các nhân vật từ loạt phim nổi tiếng trong quá khứ hoặc hiện tại mà không nhất thiết phải là phim hay nhân vật của Nhật. Chúng có thể là các nhân vật chương trình truyền hình nổi tiếng, nhân vật trò chơi điện tử, hay thậm chí cả các nhạc/ca sĩ hay nhân vật của công chúng! 

Những mô hình này được đi kèm với một bệ đỡ nhựa nhỏ, nhưng bệ đỡ thường sẽ không thể giữ được mô hình. Nếu nó có thể giữ được mô hình, thì mô hình sẽ phải cao khoảng 100mm. Chúng thường có phần đầu khổng lồ, mà thân hình thì mỏng như que nhỏ. Lý do mọi người mua loại mô hình này là vì chúng là mô hình của những người hoặc nhân vật rất nổi tiếng mà họ khó có thể tìm thấy ở những nơi khác. 

Giá cả

Phạm vi giá cho các hình Funko Pop thường rơi vào khoảng $30USD (xấp xỉ 700 000 VND).

Hy vọng bài viết giới thiệu về mô hình và cách phân loại của Shop mô hình đã cung cấp được phần nào thông tin cơ bản giúp các bạn có được cái nhìn toàn diện về mô hình và sự khác nhau giữa các loại mô hình phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nếu như các bạn còn bất kì thắc mắc về mô hình là gì hoặc cần ý kiến mua hàng. Trước bất kỳ quyết định mua bán nào, việc hiểu bản thân bạn muốn gì thực sự rất quan trọng, vì tiền đi liền khúc ruột mà. Chúc các bạn có được lựa chọn phù hợp nhé. Shop mô hình rất hân hạnh được giải đáp các thắc mắc, nếu bạn có.

Trả lời